Thường huấn quý thầy phó tế (Quý 9): Linh mục và các mối tương quan

GPVO (3/5/2023) – Từ ngày 2-3/5/2023, tại Trung tâm Mục vụ Giáo phận Vinh đã diễn ra kỳ thường huấn (quý 9) cho các thầy phó tế khóa XIV Đại Chủng viện thánh Phanxicô Xaviê. Chủ đề của kỳ thường huấn là: “Tương quan giữa linh mục và các tôn giáo bạn”. Đồng hành với quý thầy có Đức Giám mục Giáo phận Anphong Nguyễn Hữu Long, cha giảng phòng Micae Trần Văn Dâng, cha Phaolô Nguyễn Văn Hiểu và cha đồng hành Phaolô Nguyễn Thiện Tạo.

Trong Tông huấn Pastores Dabo Vobis, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II nhấn mạnh: “Nếu tự bản chất linh mục là con người của hiệp thông thì trong sứ vụ, linh mục là con người của tương giao. Tương giao với Thiên Chúa, Giáo hội, giám mục, anh em linh mục, các ơn gọi khác nhau trong lòng Giáo hội, con người và thế giới, lịch sử, văn hóa, môi trường. Chức linh mục không phải là một ân ban (le don) trừu tượng nhưng ân ban này được thể hiện trong một sứ vụ có tính cách lịch sử và nhân loại. Nếu Giáo hội phổ quát hiện diện trong các Giáo hội địa phương thì linh mục nhận sứ vụ trong một hoàn cảnh lịch sử, văn hóa, xã hội đặc thù của Giáo hội địa phương của mình. Chức linh mục là một thực tế sống động”.

Đó là đề tài chính yếu trong kỳ thường huấn này để quý thầy suy tư về đời sống linh mục và các mối tương quan trong đời sống cá nhân, cộng đoàn, xã hội và Giáo hội. Tuy nhiên, để sống hòa hợp các mối tương quan trên đòi hỏi nơi những con người sống đời thánh hiến phải thực sự bén rễ sâu vào Đức Kitô là tâm điểm của mọi mối tương quan. Nhờ việc bén rễ sâu xa trong sự thật và trong đức ái Chúa Kitô, người linh mục được thôi thúc ra đi để loan báo ơn cứu độ cho mọi người, linh mục được mời gọi nối kết với mọi người những mối quan hệ huynh đệ và phục vụ. Linh mục phải là chiếc cầu để nối kết những quan hệ huynh đệ với các tín hữu thuộc các tôn giáo khác, với mọi người thiện chí, cách đặc biệt với những người nghèo và những người yếu đuối.

Vào lúc 10h00’, quý thầy phó tế quy tụ tại Trung tâm Mục vụ Giáo phận để bắt đầu bước vào 2 ngày thường huấn.

Ngày thứ nhất, vào lúc 14h15’ – 16h45’, quý thầy cùng nhau học hỏi và tìm hiểu về năng quyền của bí tích Giao hòa và tính bất khả xâm phạm của tòa giải tội, dưới sự đồng hành và hướng dẫn của cha Phaolô Nguyễn Văn Hiểu. Khi cử hành bí tích Thống hối, tư tế chu toàn thừa tác vụ của vị mục tử nhân lành đi tìm chiên lạc, của người Samaritano nhân hậu băng bó các vết thương, của người cha chờ đợi đứa con hoang đàng và đón nhận nó khi trở về, của vị thẩm phán công chính không thiên vị ai và xét xử vừa công bằng vừa hay thương xót. Vì thế, tư tế là dấu chỉ và là dụng cụ của tình yêu thương xót của Thiên Chúa đối với tội nhân (Giáo lý Công giáo, số 1465).

Buổi tối vào lúc 19h30’, Đức Giám mục Giáo phận đã gặp gỡ và chia sẻ với quý thầy về mối tương quan giữa linh mục với những anh chị em chưa cùng niềm tin. Linh mục là người được sai đến với muôn dân để đem ánh sáng Tin mừng đến cho những ai chưa nhận biết Thiên Chúa. Vì vậy, mỗi anh em phải ý thức về sứ mạng và căn tính của đời sống linh mục, nhờ đó can đảm ra đi vùng ngoại vi trở nên họa ảnh Đức Kitô đang sống giữa lòng nhân loại.

Ngoài ra, Đức cha mời gọi quý thầy phó tế suy tư và thực hành việc đối thoại liên tôn. Đối thoại để gặp gỡ chứ không phải chia rẽ, xây dựng chứ không phải loại bỏ và yêu thương chứ không phải hận thù. Đó là là những cách thức tốt đẹp để gặp gỡ, chia sẻ và giới thiệu Đức Kitô đến cho mọi người.

Kết thúc bài huấn đức, quý thầy phó tế cử hành giờ Chầu Thánh Thể.

Ngày thứ hai, vào lúc 7h00’ sáng thứ Ba ngày 03/05/2023, cha Micae Trần Văn Dâng đã chia sẻ với quý thầy về những thách đố của người linh mục trong các mối tương quan nhân vị. Quả vậy, ngay những trang đầu của sách Sáng thế đã cho mỗi người thấy được sự đổ vỡ trong mối tương quan nguyên thủy. Vì con người lạm dụng tự do, không vâng lời và muốn vươn tới Thiên Chúa nên đã phạm tội. Thực tế đời sống hôm nay, trong các mối tương quan con người luôn quy hướng mọi sự tốt đẹp về bản thân mình. Điều đó đã gây ra những bất công, chia rẽ, phân tầng và loại trừ nhau. Hơn bao giờ hết, linh mục chính là chiếc cầu để nối kết, đối thoại và liên đới mọi người lại với nhau.

Sau bài giảng phòng của cha Micae, quý thầy xưng tội và gặp gỡ cá nhân với Đức Giám mục Giáo phận.

Kết thúc kỳ thường huấn, vào lúc 10h00’, Đức cha Anphong cừ hành thánh lễ mừng kính hai thánh Tông đồ Philipphê và Giacôbê tại nhà nguyện Trung tâm Mục vụ Giáo phận. Trong thánh lễ, Đức Giám mục Giáo phận đã đại diện Hội Thánh tiếp nhận đơn thư được tiến chức linh mục của quý thầy phó tế. Đây là quyết định quan trọng để quý phó tế hoàn toàn hiến dâng đời mình cho Thiên Chúa trong thiên chức linh mục, nhờ đó trở nên họa ảnh của Đức Kitô đang sống.

Hy vọng rằng, kỳ thường huấn này sẽ mang lại cho quý thầy nhiều hoa trái của Chúa Thánh Thần, nhờ đó là hành trang cho quý thầy can đảm ra đi trở nên chứng nhân cho Chúa giữa lòng nhân loại.

Gioan Nguyễn