Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức tại giáo xứ Ngọc Liễn trong tuần chầu lượt và tại giáo xứ Trung Song

Tại giáo xứ Ngọc Liễn

Sáng Chúa nhật 25/8/2019, Đức Giám mục Giáo phận Anphong Nguyễn Hữu Long đã cử hành thánh lễ cao điểm tuần chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể tại giáo xứ Ngọc Liễn, đồng thời ban bí tích Thêm sức cho 102 em. Đồng tế và hiện diện trong thánh lễ có cha quản xứ Antôn Nguyễn Quang Thanh, cha quản hạt Xã Đoài Phêrô Nguyễn Văn Vinh, quý cha Tòa Giám mục, quý cha trong và ngoài giáo hạt, đông đảo nam nữ tu sĩ cùng cộng đoàn dân Chúa.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha nêu hai điểm để cộng đoàn cùng suy tư, cảm nghiệm. Thứ nhất, vấn đề của ăn, ngài nói: “Cũng như việc con người cần lương thực vật chất để có thể tồn tại và duy trì mạng sống mình như thế nào thì mỗi tín hữu cũng cần đến Thánh Thể Chúa Kitô là nguồn thần lương để đảm bảo cho sự sống và phần rỗi linh hồn như vậy”. Thứ hai, vấn đề học hỏi, người mời gọi cộng đoàn siêng năng tìm hiểu, suy ngẫm giáo lý, Kinh Thánh mỗi ngày, với sự trợ giúp của Chúa Thánh Thần là thầy dạy chân lý. Để nhờ sự hiểu biết đó, mỗi người ngày càng được mạnh mẽ hơn trong đức tin, vững vàng trong đức cậy và nồng nàn trong đức mến.

Bên cạnh đó vị chủ chăn giáo phận cũng quảng diễn về đức tin và đức ái qua Bí tích Thánh Thể và Thêm sức, đồng thời nhắc lại bài học cho cộng đoàn: “Chúng ta đừng yêu thương nơi đầu môi chót lưỡi, nhưng phải yêu thương cách chân thật và bằng việc làm (Ga 3,18) vì “đức tin không có việc làm là đức tin chết” (Gc 2,26).

Sau phần giảng lễ, Đức cha Anphong đã cử hành nghi thức ban bí tích Thêm sức cho 102 em để thông ban Chúa Thánh Thần và những ơn cả của Người xuống trên các em giúp cho các em hoàn tất quá trình khai tâm Kitô giáo.

Giáo xứ Ngọc Liễn nằm trên địa bàn thị trấn Quán Hành, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An với gần 1.900 giáo dân do cha Antôn Nguyễn Quang Thanh coi sóc.

Tại giáo xứ Trung Song

Vào lúc 17g ngày 25/8/2019, Đức Giám mục Anphong đã cử hành thánh lễ ban bí tích Thêm sức cho 150 em trong giáo xứ Trung Song. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có cha quản xứ Giuse Phan Sỹ Phương, cha quản hạt Đông Tháp Đaminh Phạm Xuân kế, quý cha khách cùng cộng đoàn dân Chúa.

Giảng trong thánh lễ, vị chủ chăn giáo phận đưa ra hai điểm quan trọng. Thứ nhất, mỗi tín hữu phải biết quan tâm nhiều hơn đến đền thờ tâm hồn của mình là ngôi đền thờ thiêng liêng, cao trọng của Ba Ngôi Thiên Chúa. Thứ hai, cộng đoàn, cách riêng là các em sắp lãnh nhận Bí tích Thêm sức cần dành thời gian cho việc đào sâu giáo lý, Kinh Thánh, đặc biệt là sống gắn kết hơn với Lời Chúa mỗi ngày. Ngài nói: “Hãy cầu nguyện với Chúa Thánh Thần, Người sẽ soi sáng, hướng dẫn giúp ta hiểu Lời Chúa, nhớ Lời Chúa, yêu mến Lời Chúa và thực hành Llời Chúa hằng ngày”. Đó là hành động thiết thực để thể hiện niềm tin, niềm yêu mến của mỗi người đối với Thầy Giêsu: “Ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy (Ga14,23).

Kết thúc phần giảng lễ Đức cha đã cử hành nghi thức ban bí tích Thêm sức cho 150 con em của giáo xứ với thứ tự các phần: Tuyên xưng Đức tin – Đặt tay cầu nguyện – Xức dầu thánh.

Được tách từ xứ mẹ Phú Linh vào năm 2007, giáo xứ Trung Song nằm trên địa bàn hai xã Diễn Thịnh và Diễn Trung, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Hiện giáo xứ có 2.220 nhân danh, do cha Giuse Phan Sỹ Phương coi sóc.

Quốc Diện