Hội nghị thường niên Caritas Giáo phận Vinh

GPVO (5/1/2023) – Vào lúc 8h00, sáng thứ Tư ngày 4/1/2023, Caritas Giáo phận Vinh đã tổ chức hội nghị thường niên năm 2022 tại hội trường Trung tâm Mục vụ Giáo phận. Hiện diện trong buổi hội nghị có cha Tổng Đại diện Phêrô Nguyễn Văn Vinh; cha Giám đốc Caritas Giáo phận Fx. Nguyễn Văn Lượng; cha Phó Giám đốc Gioan Nguyễn Văn Niên, quý cha trong ban điều hành Caritas, quý y bác sĩ bệnh viện Mắt Sài Gòn, quý tu sĩ nam nữ, quý nhân viên Caritas và tham dự viên.

Hội nghị là cơ hội thuận tiện để mỗi thành viên Caritas Giáo phận quy tụ về bên nhau để lắng nghe, chia sẻ, học hỏi và đưa ra những sáng kiến trong sứ vụ đã được trao phó. Chủ đề hội nghị là: “Hiệp hành trong sứ vụ bác ái”. Đức ái là trung tâm điểm của đời sống người Kitô hữu. Nơi đức ái, mỗi người được mời gọi trở nên họa ảnh của Đức Kitô, đến với những mảnh đời nghèo khổ, neo đơn và bị xã hội gạt bỏ ra bên lề.

Chương trình hội nghị bắt đầu vào lúc 8h10 với lời kinh Chúa Thánh Thần để nài xin Người soi sáng và chúc lành cho mỗi người tham dự hôm nay gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp.

Sau phần kinh nguyện khai mạc, cha Fx. Nguyễn Văn Lượng đã có lời phát biểu khai mạc hội nghị và báo cáo các hoạt động chính yếu của Caritas Giáo phận trong năm 2022.

Trong năm 2022, Caritas Giáo phận đã hoạt động trên các lĩnh vực: chăm sóc sức khỏe cộng đồng; bảo vệ sự sống; hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ người có HIV/AIDS; hỗ trợ người khuyết tật và người bị bệnh phong; tổ chức các công tác cứu trợ; chương trình khuyến học và khám mắt điều trị cho các bệnh nhân… Với những hoạt động đó, Caritas đã có các phương án để tiếp cận, gặp gỡ, động viên và hỗ trợ kinh phí để nâng đỡ những người kém may mắn. Hơn nữa, qua các chương trình bác ái, tình hiệp nhất, sự liên đới với nhau được nối kết cách thân tình hơn. Bên cạnh những thuận lợi đó, Caritas cũng gặp không ít khó khăn trong việc tiếp cận các gia cảnh khó khăn và liên kết với các hội viên trong các giáo xứ.

Kế đến, cha Gioan Nguyễn Văn Niên đã thống kê hoạt động của các giáo xứ có sự hiện diện của Caritas và báo cáo hội phí của các hội viên.

Sau khi được nghe tổng kết các hoạt động, cha Tổng Đại diện Phêrô Nguyễn Văn Vinh đã có những chia sẻ giúp mỗi thành viên Caritas Giáo phận ý thức trách nhiệm đến với những mảnh đời nghèo khổ, bất hạnh. Sứ mạng chính yếu của Caritas là thực thi đức ái Kitô giáo ngay giữa lòng đời. Đức ái đó không phải trên môi miệng nhưng qua những việc làm thiết thực mang tính yêu thương.

Ngoài ra, cha Phêrô mời gọi Caritas Giáo phận tiếp tục có những phương hướng mục vụ mới nhằm nối kết và lan tỏa tinh thần bác ái đến với các giáo xứ trong Giáo phận cách rộng rãi.

Chương trình được tiếp diễn với phần hội thảo để đưa ra các ý kiến, đề xuất nhằm rút ra được những thuận lợi, khó khăn và đưa ra phương hướng mục vụ cho năm tới.

Cuối cùng, cha Antôn Nguyễn Văn Đoàn đã phổ biến cho các tham dự viên và mời gọi mỗi người tham gia tích cực vào chiến dịch “Together We – Chúng ta cùng nhau” với khẩu hiệu: “Hành động hôm nay vì một ngày mai tươi đẹp hơn. Chiến dịch kéo dài trong ba năm (2021-2024). Sứ điệp của chiến dịch là tất cả cùng nhau chăm sóc cho ngôi nhà chung và chăm sóc người nghèo dựa trên giáo huấn của hai thông điệp Laudato Si và Fratelli Tutti. Với tâm tình đó, Caritas Giáo phận mời gọi các giáo xứ hành động qua những việc làm giản đơn như trồng thêm các cây xanh, vệ sinh nơi môi trường sống và tổ chức các buổi lao động chung vì môi trường.

Kết thúc hội nghị, cha Giám đốc Caritas Giáo phận đã tổng kết chương trình và một đại diện Caritas Giáo phận đã có lời chúc mừng năm mới tới cha Tổng Đại diện, quý cha, quý nhân viên và toàn thể tham dự viên.

Gioan Nguyễn